Axit folic hỗ trợ và đảm bảo não bộ và tủy sống của bé phát triển khỏe mạnh. Thậm chí ngay trước khi bạn biết rằng mình đang mang thai, não và tủy sống của bé đã được hình thành trong tử cung. Việc bổ sung đủ lượng axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh. Ngoài ra, axit này có thể giúp bạn và bé hạn chế những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe có thể xảy ra. Uống axit folic vào đúng thời điểm và đủ liều sẽ làm giảm 72% nguy cơ gặp phải các biến chứng khi mang thai.
Axit folic cho bà bầu giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ảnh hưởng đến não và tủy sống. Các khuyết tật này có thể bao gồm những khiếm khuyết ở ống thần kinh (NTDs), chẳng hạn như nứt đốt sống và sinh ra thiếu một phần não bộ.
Axit folic đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp các tế bào máu cho cơ thể, chúng giúp tạo ra các tế bào mới, bao gồm hồng cầu. Thai phụ nếu thiếu lượng lớn axit folic sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai.
Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng. Chính vì thế, việc bổ sung đầy đủ axit folic sẽ giúp ngăn được tình trạng thiếu máu dẫn đến những hiện tượng trên. Tuy nhiên, cơ thể không tích trữ nhiều axit folic nên bạn hãy sử dụng kèm những thực phẩm chức năng giúp bổ sung axit folic cho cả bản thân và thai nhi.
Điều tra cho thấy, axit folic có thể giảm một tỷ lệ nhỏ nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, ví dụ như bệnh ung thư vú.
Một số người sử dụng axit folic để ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết hoặc ung thư cổ tử cung. Nó được dùng để ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ cũng như giảm mức độ hóa chất trong máu (tan huyết tố). Tuy nhiên, những giả thuyết này đang gặp phải rất nhiều tranh luận và chưa thể đưa ra được kết luận chính xác.
Axit folic còn được sử dụng cho chứng mất trí nhớ, bệnh mất trí, nghe kém do tuổi tác, giảm dấu hiệu lão hóa, xương yếu (loãng xương), chân bồn chồn, khó ngủ, trầm cảm, đau thần kinh, đau cơ bắp, AIDS, bệnh bạch biến ở trẻ em và hội chứng Fragile-X.
Với những ai ưa chuộng các loại rau, củ, quả, sẽ không còn lạ gì với tính năng thần kỳ của loại súp lơ bổ dưỡng này. Súp lơ không chỉ tốt trong việc chống lão hóa da, giúp dễ tiêu hóa và ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư mà còn chứa một hàm lượng lớn axit folic (chỉ một chén súp lơ nhỏ nhưng có thể chứa tới 50mg axit folic).
Khi nhắc đến thực phẩm giàu axit folic, không thể không kể đến cải bó xôi. 100mg folate là hàm lượng được tìm thấy chỉ trong nửa chén rau chín. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cải bó xôi cũng giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng ung thư nghiêm trọng.
Đậu lăng là một loại đậu rất giàu protein và chất xơ. Trung bình nửa chén đậu lăng có thể cung cấp 180mg axit folic cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng đậu lăng với các món súp hoặc món hầm sẽ cho hương vị rất thơm ngon.
Tuy không đáp ứng được nhiều lượng axit folic cơ thể cần mỗi ngày (chỉ 10%) nhưng bạn không nên bỏ qua loại đậu này bởi nó cung cấp rất nhiều vitamin, protein, chất khoáng và tinh bột rất tốt cho sức khỏe.
Một cốc đậu cô ve đỏ cung cấp khoảng 80% lượng axit folic cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiều dưỡng chất, nhưng loại đậu này khá rẻ, dễ chế biến và thường được bày bán ở nhiều nơi.
Nhâm nhi hạt hướng dương không chỉ giúp bạn đỡ buồn miệng khi làm việc hay xem tivi hoặc khi rảnh rỗi mà còn cung cấp hàm lượng giàu axit folic, magiê, sắt và canxi.
Tuy ngũ cốc không được đa số người tiêu dùng lựa chọn, nhưng lại là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và giàu hàm lượng axit folic. Ngũ cốc sẽ phát huy hết tác dụng nếu bạn dùng nó vào buổi sáng, giúp tăng cường thêm năng lượng mà không sợ tăng cân. Bạn nên chọn loại thực phẩm có nhiều chất xơ nhưng ít đường để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Trung bình một ly ngũ cốc sẽ có hàm lượng axit folic lên đến 400 mg. Vì vậy, bạn nên ưu tiên loại thực phẩm này nếu đang cần bổ sung axit folic cho cơ thể.
Cam không chỉ giúp giải khát mà còn đầy dưỡng chất vitamin C, cung cấp chất sắt và đáp ứng đến 20% nhu cầu axit folic mỗi ngày, giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư và có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bạn hãy tự mình pha chế cam để dùng, không nên mua loại cam đã được vắt sẵn nhé.
Bơ có vị béo, thơm ngon và bổ dưỡng, thường được chế biến trong đa dạng các món ăn như sinh tố, sushi… Loại quả này không chỉ giàu folate mà còn chứa nguồn chất béo rất có lợi cho sức khỏe.
Một quả dưa vàng thơm ngon sẽ cung cấp 100 mg axit folic, rất giàu vitamin A và vitamin C, đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Một quả trứng gà có chứa 25mg axit folic. Vì thế, bạn không nên bỏ qua món ăn này trong khẩu phần ăn của mình nhé.
Chỉ 1 cây măng tây có thể chứa hàm lượng khổng lồ axit folic, kali, chất xơ và không hề chứa chất béo hay cholesterol. Tuy nhiên, bạn không nên nấu măng tây chín quá nhé vì sẽ làm mất hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.